banner-leramatvien.jpg
THÔNG CÁO VỀ LỄ RA MẮT CỦA VIỆN NGHIÊN CỨU TRANG PHỤC VIỆT

Ngày 14/10/2019, tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh , Viện Nghiên cứu Trang phục Việt chính thức tổ chức lễ ra mắt. Đây là sự kiện quan trọng đầu tiên của Viện, cũng là sự kiện được các nhà giàu tâm huyết với quá trình tìm hiểu về văn hóa trang phục của cộng đồng 54 dân tộc anh em cùng chung sống trên lãnh thổ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Chương trình lễ ra mắt Viện Trang phục Việt sẽ gồm hai phần riêng biệt nhưng có quan hệ chặt chẽ với nhau.

I . TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỀ TRANG PHỤC XỨ ĐÀNG TRONG

Tổ chức vào sáng ngày 14.10.2019 tại khách sạn Mường Thanh, số 8A Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, thành phố Hồ Hồ Chí Minh. Có 4 tác giả viết báo cáo:

Tiến sĩ Bá Trung Phụ, người dân tộc Chăm, nghiên cứu về trang phục Chăm trong quá trình giao thoa với trang phục các dân tộc anh em.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoa Xinh, nhà nghiên cứu từng có nhiều năm tìm hiểu về văn hóa trang phục của người Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận.

Tiến sĩ Hồ Văn Tường, một chuyên gia nghiên cứu văn hóa có hiểu biết rất phong phú về trang phục của đồng bào Khmer ở Nam Bộ.

Thạc sĩ, Hoạ sĩ, Nhà Thiết kế Lê Sĩ Hoàng, người sáng lập Bảo tàng Áo Dài và nghiên cứu sâu về lịch sử Áo Dài Việt Nam. Ông cũng chính là Chủ tịch của Hội đồng Viện Nghiên cứu Trang phục Việt.

Tất cả báo cáo được trân trọng in thành kỷ yếu và giới thiệu trên Website đồng thời được lưu giữ cẩn thận trong kho tư liệu của Viện. Tác giả các báo cáo này chỉ trình bày kết quả rất ngắn gọn, ưu tiên dành phần lớn thời gian cho cuộc trao đổi chân thành và hữu ích của các thành viên tham dự tọa đàm.

Viện Nghiên cứu Trang phục Việt coi cuộc tọa đàm này là hoạt động có giá trị mở đầu tốt đẹp cho quá trình tổ chức nghiên cứu lâu dài của mình. Trong tương lai, lực lượng, đề tài, phạm vi và nội dung nghiên cứu nhất định sẽ được mở rộng hơn.

II . LỄ RA MẮT BAN LÃNH ĐẠO VIỆN VÀ SỰ KIỆN QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN

Được trang trọng tổ chức tại Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh, 65 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, từ lúc 19 giờ đến 22 giờ, tối ngày 14.10.2019 với khoảng 200 khách mời. Phần thứ hai của chương trình sẽ có hai nội dung khác hhau.

1. RA MẮT BAN LÃNH ĐẠO VIỆN

Lãnh đạo Viện công bố :

- Quyết định thành lập Viện

- Địa chỉ, website và các phương tiện liên lạc với Viện

- Giới thiệu lãnh đạo chủ chốt của Viện, gồm :

+ Chủ tịch Hội đồng Viện

+ Viện trưởng

+ Phó Viện trưởng

+ Các Trưởng phòng và Trưởng ban của Viện

2. SỰ KIỆN QUAN TRỌNG ĐẦU TIÊN

Ngay trong lễ ra mắt, Viện trân trọng giới thiệu tác phẩm ÁO DÀI LEMUR VÀ BỐI CẢNH PHONG HOÁ & NGÀY NAY của nữ trí thức Việt kiều là Tiến sĩ Phạm Thảo Nguyên đang định cư tại Mỹ. Đây là công trình khảo cứu công phu với nguồn tư liệu rất quý do ông Nguyễn Trọng Hiền cung cấp. Ông là con trai Nhà Thiết kế lừng danh sống ở nửa đầu thế kỷ XX tại Hà Nội là họa sĩ Lemur Nguyễn Cát Tường.

Trên ngai vàng cõi đẹp của Lemur Nguyễn Cát Tường trong nửa đầu thế kỷ XX, Nhà Thiết kế Sĩ Hoàng giới thiệu bộ sưu tập Áo Dài Sắc Lemur vừa có giá trị kế thừa bậc tiền bối Nguyễn Cát Tường, vừa phản ánh rất rõ quá trình không ngừng tìm kiếm sự canh tân.

Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Trang phục Việt coi sự kiện quan trọng đầu tiên này là món quà đặc biệt, kính tặng ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10) và ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10)

Từ nay, Quý khách khắp bốn phương nếu có những vấn đề cần quan tâm đều có thể dễ dàng liên hệ với Viện Nghiên cứu Trang phục Việt qua mấy cách sau đây :

Liên hệ trực tiếp tại Văn phòng Viện qua địa chỉ:  29/9 DEF, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ bằng điện thoại để bàn số: (+84) 028 2253 9438

Liên hệ qua điện thoại di động của Chánh Văn phòng: 0938 391 208

Liên hệ bằng emai qua địa chỉ: vanphong@vientrangphucviet.com

Theo dõi mọi thông tin liên quan đến Viện qua Website: vwww.vientrangphucviet.com

Chúng tôi rất hân hạnh khi nhận được sự hợp tác chân thành và đầy hiệu quả tốt đẹp của các nhà nghiên cứu về văn hóa Mặc của Việt Nam, các Nhà Thiết kế trang phục đến các Nhà chế tác nữ trang, đến các chuyên gia sản xuất dày dép, mũ nón và túi xách, từ các Thẩm mỹ viện đến những người thợ làm tóc chuyên nghiệp và những cửa hiệu thời trang gắn bó chặt chẽ với phong cách tạo dáng riêng của mỗi người.

Chúng ta đã và đang tham gia vào quá trình làm đẹp cho cả xã hội, vì vậy hãy cùng hợp tác với Viện Nghiên cứu Trang phục Việt, cơ quan đang đảm nhận sứ mệnh cao cả là Tôn vinh Truyền thống và Tinh hoa Trang phục Việt.

Contact Info: 0916276948

"ĐẶT VÉ TRỰC TUYẾN" 0916 276 948 (zalo/viber/MSIP)

Show diễn bắt đầu bằng cảnh một nhóm bạn trẻ cầm smartphone, gây náo loạn ở khán đài khi tìm chỗ ngồi. Sau câu thoại "Thời buổi gì kỳ cục vậy nè" của một thanh niên, ánh đèn sân khấu vụt tắt. Trong vai người dẫn chuyện, MC Trác Thúy Miêu bắt đầu kể về thời quá khứ của Sài Gòn, khi những bộ môn nghệ thuật truyền thống được nâng niu, trân quý.

Sau tiếng đàn nguyệt, đàn kìm của các nghệ nhân chơi đờn ca tài tử, không gian sân khấu Sài Gòn những năm đầu thế kỷ 20 mở ra trước mắt khán giả. Qua trích đoạn hát bội tuồng San Hậu, chương trình gợi lại không khí nô nức của sự kiện khánh thành chợ Mới (chợ Bến Thành) cuối tháng 3/1914. Trên sân khấu, chín nghệ nhân hát tuồng cổ diễn tác phẩm kinh điển. Hai bên cánh gà, hàng chục diễn viên vào vai các quan Tây, quan ta, thương gia người Hoa, phụ nữ quyền quý... ngồi xuýt xoa thưởng lãm tiết mục. Họ diện trang phục xa hoa, lộng lẫy như áo gấm, áo dài lãnh Mỹ A... - tiêu biểu cho tầng lớp người đô thị thượng lưu thời bấy giờ. 

Sau màn hát bội, khán giả tiếp tục chứng kiến sự lên ngôi của bộ môn cải lương. Vào thập niên 1950 - 1960, người dân Sài Gòn bắt đầu ưu chuộng lối ca diễn dựa trên những bản vọng cổ mùi mẫn, thuộc nhiều thể loại như cổ trang kiếm hiệp, tâm lý xã hội... Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết tái hiện không gian tiêu biểu của cải lương thời hoàng kim với tác phẩm Thái hậu Dương Vân Nga. Trong trích đoạn 20 phút, giọng ca 72 tuổi thể hiện nỗi đau xót của một bà hoàng trước vận mệnh đất nước. Khán giả thuở ấy là những quý ông, quý bà diện veston, áo dài nô nức bước vào các rạp hát lấp lánh ánh đèn màu.

Trong phần tôn vinh thể loại Bolero, show diễn dựng lên không gian gần gũi, bình dân nơi quán xá vỉa hè. Một người hát rong với cây đàn guitar, một chàng trai kiếm sống bằng nghề bán băng đĩa nhạc, một nhóm thanh niên ăn nhậu, trò chuyện vui vẻ sau một ngày làm việc... Trên nền bối cảnh đó, những ca khúc Bolero như Thói đời - Ai cho tôi tình yêu (Trúc Phương sáng tác), Mưa đêm tỉnh nhỏ (Hà Phương)... được vang lên. Qua mẩu đối thoại của các nhân vật, khán giả hình dung về một Sài Gòn "đủ rộng để dung nạp mấy cái thứ mới mẻ, nhưng cũng đủ sâu để gìn giữ những thứ cũ kỹ mà không bao giờ được phép mất đi".

Thú thưởng thức văn nghệ của người Sài Gòn ở những phòng trà, vũ trường thập niên 1970 cũng được khắc họa trong show diễn. Qua giọng hát của các ca sĩ như Tố My, Ái Phương, Tú Linh, những đôi nam nữ khiêu vũ, chìm đắm trong giai điệu của các nhạc phẩm Ánh trăng nói hộ lòng tôi (nhạc Hoa), Hãy ngước mặt nhìn đời (Lê Hựu Hà)... Gu ăn mặc đa dạng của người dân đô thị thời ấy được phản ánh qua các trang phục sang trọng của diễn viên như Âu phục, váy đầm, áo dài xường xám...

Theo: mgift.vn

Lịch diễn: THỨ SÁU - THỨ BẢY HÀNG TUẦN

Thời gian: 19h30 - 21h15

Địa điểm: Nhà hát Chợ Lớn - Tầng 3 The Garden Mall, 190 Hồng Bàng, Quận 5

Giá vé: 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ/vé

Giá vé ưu đãi: 200.000 VNĐ/vé dành cho học sinh, sinh viên

 


.