TTO - Sáng 17-11, Trường THPT Marie Curie, TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập với sự có mặt của hàng ngàn học sinh, cựu học sinh.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - cựu học sinh Trường Marie Curie, vui mừng và xúc động gặp lại cô giáo cũ Tôn Tuyết Dung - Ảnh: NHƯ HÙNGPhó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình - cựu học sinh Trường Marie Curie, vui mừng và xúc động gặp lại cô giáo cũ Tôn Tuyết Dung - Ảnh: NHƯ HÙNG

Trong số những học sinh của trường, nhiều người trong đó nay là chính trị gia, nhà ngoại giao, bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân thành đạt, văn nghệ sĩ nổi tiếng... đã về dự.

Trong đó, có ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng thường trực Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam; bà Tôn Nữ Thị Ninh - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội; ông Hoàng Xuân Hòa - giám đốc kỹ thuật cấp cao Công ty General Electric - Hitachi Nuclear Energy (Mỹ); nhà thiết kế Sĩ Hoàng, doanh nhân Đường Thu Hương - tổng giám đốc tạp chí Forbes Vietnam, bà Tô Thụy Diễm Quyên - chuyên gia giáo dục toàn cầu của Microsoft...

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình xúc động khi gặp lại nhà giáo Tôn Tuyết Dung - cô giáo cũ của ông.

Trong bài phát biểu của mình, ông bày tỏ niềm vui khi được trở lại ngôi trường đã gắn bó với mình hơn 40 năm trước: "Tôi rất tự hào khi là một trong những cựu học sinh của ngôi trường mang tên nữ bác học lừng danh 2 lần nhận được giải Nobel.

Ngôi trường không chỉ giúp tôi trưởng thành về nhân cách, tâm hồn mà còn hoàn thiện hơn về tri thức, giúp tôi có thêm hành trang quý‎ báu để vững vàng bước vào cuộc sống.

Tôi cũng rất vui mừng được biết ngôi trường Marie Curie ngày nay đã có sự lớn mạnh về nhiều mặt, phát triển cả về số lượng học sinh lẫn chất lượng đào tạo, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh TP.HCM...".

Lễ rước đuốc truyền thống kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Trường THPT Marie Curi - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phó thủ tướng cũng bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến tập thể thầy cô giáo, những người đã đóng góp hết sức mình, ươm mầm cho biết bao tài năng, giúp ngôi trường giữ vững danh hiệu lá cờ đầu về chất lượng giáo dục của TPHCM.

Phó thủ tướng cũng mong TPHCM tiếp tục đầu tư, tạo điều kiện cho trường phát triển với cơ sở vật chất khang trang hơn, tạo ra môi trường học tập thật sự hiện đại và không ngừng phát triển.

Trường THPT Marie Curie là một trong những ngôi trường trung học lâu đời ở Sài Gòn, hiện có hơn 2.800 học sinh đang theo học.

Đây là một trong những công trình trường học được xây theo lối kiến trúc của Pháp những năm đầu thế kỷ 20. Trường mang tên nhà khoa học Marie Curie, người từng hai lần đoạt giải Nobel vật lý và hóa học.

NTK Sĩ Hoàng - cựu học sinh Marie Curie, chụp hình lưu niệm cùng với các em học sinh trong lễ kỷ niệm - Ảnh: NHƯ HÙNG

Được thành lập năm 1918, với tên gọi ban đầu là Trường cao đẳng tiểu học nữ sinh người Pháp, trường chỉ dành cho các nữ sinh người Pháp và một số ít người Việt Nam xuất thân từ các gia đình giàu có và quyền quý ở Sài Gòn thời bấy giờ.

Trong giai đoạn đó, các môn học ở trường đều được giảng dạy bằng tiếng Pháp.

Năm 1946, trường được đổi tên thành Trường trung học Lucien Mossard. Trong giai đoạn từ năm 1954-1969, trường vẫn là trường trung học tư thục dành cho nữ sinh, nâng cấp đào tạo học sinh lên bậc tú tài. Đến năm 1970, trường mới tiếp nhận thêm nam sinh theo học.

Sau ngày 30-4-1975, Trường THPT Marie Curie do Sở GD-ĐT TP.HCM quản lý và trở thành Trường THPT công lập Marie Curie. Năm 2015, trường được UBND TP.HCM công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa - danh lam thắng cảnh của thành phố.

Ông Nguyễn Văn Phúc - thứ trưởng Bộ GD-ĐT - tặng bằng khen cho các thầy cô Trường Marie Curie có thành tích xuất sắc - Ảnh: NHƯ HÙNG

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Khoa - hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie, nhấn mạnh: "Chúng tôi chợt nhận ra rằng trải qua bao thăng trầm, bao biến cố, nhưng Trường Marie Curie vẫn có một điều luôn bất biến: đó chính là tình yêu mà các thế hệ thầy trò Trường THPT Marie Curie dành cho nhau và dành cho mái trường thân thương này.

Từ truyền thống vẻ vang của 100 năm thành lập, thầy - trò chúng tôi đã và đang từng ngày chung tay xây dựng và phát triển ngôi trường THPT Marie Curie hôm nay lên một tầm cao mới, phát triển theo xu thế mới của xã hội hiện đại.

Đó sẽ phải là nơi học tập và làm việc truyền cảm hứng; là nơi mỗi giáo viên, nhân viên, học sinh gắn bó, tự hào với khát vọng vươn cao...".

Theo: HOÀNG HƯƠNG (tuoitre.vn)