(baodoanhnhantre.vn) - Bà Cao Thị Kim Dung - Giám đốc Công ty THHH Một Thành viên Nhà Lê chia sẻ niềm hãnh diện khi là một trong những người mặc chiếc áo dài Lemur sau hơn nửa thế kỷ trang phục này được nhà thiết kế Sĩ Hoàng tái hiện.

Từ nhỏ, tôi đã mê nhìn ngắm mẹ và các cô dì mặc trang phục áo dài của thập niên 60. Người thì nghiêm trang chỉn chu vận áo dài đến trường dạy học, người thì đoan trang nền nã vén tà áo đi xe máy đến công sở, người thì tung bay tà áo ríu rít xuống phố. Thỉnh thoảng những phụ nữ ấy thanh lịch tham dự lễ cưới của bạn bè người thân với chiếc áo dài vui tươi rực rỡ đầy màu sắc hay gam màu trầm quý phái sang trọng…

Riêng tôi, cứ phải chờ đến Tết mới được mẹ cho xúng xính trong tà áo dài, nôn nao xếp hàng chờ đến phiên mình được nhận bao lì xì. Lớn lên không được mặc áo dài trắng thướt tha đến lớp là niềm ước mong dai dẳng của tôi. Mãi sau này khi vừa đi làm kiếm được tiền, việc đầu tiên là tôi chạy mua ngay cho mình chiếc áo dài thiệt ưng ý. Sau đó trang phục này luôn hiện hữu trong tủ quần áo đủ thể loại của tôi.
 
 
Trang phục áo dài ngày nay xuất hiện với nhiều mẫu mã đa dạng và cải biên, cách tân phù hợp với cuộc sống hiện đại năng động của chị em phụ nữ. Tuy có nhiều ý kiến trái chiều về kiểu dáng, nhưng đối với tôi đó là tín hiệu đáng mừng.

Ngày 14/10, tôi được mời thể hiện trang phục áo dài trong bộ sưu tập Áo dài Sắc Lemur 2019 của nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng tại chương trình giới thiệu và ra mắt Viện Nghiên cứu Trang phục Việt. Nhà thiết kế này cho biết các thiết kế của áo dài Lemur không chỉ là sự thay đổi về mặt kiểu dáng đơn thuần của tà áo truyền thống mà còn đưa vai trò của người phụ nữ Việt ngày trước lên vị trí bình đẳng hơn.

"Áo dài Lemur là sự cách tân ngoạn mục. Nó phá vỡ mọi ranh giới trang phục vốn áp đặt lên thân phận phụ nữ Việt: thay vì áo tứ thân, áo dài Lemur chỉ còn hai thân duyên dáng. Xưa kia, áo dài chỉ có màu đen hoặc nâu tối, người mặc phải đi chân đất, còn áo dài Lemur với đầy đủ màu sắc được kết hợp cùng guốc và giày cao gót, quần trắng. Nếu người xưa phải mặc áo yếm bên trong khi diện tà áo dài, thì với Lemur họ được mặc áo nâng ngực hiện đại", Sĩ Hoàng chia sẻ.
 
 
Sau hơn nửa thế kỷ, áo dài Lemur đã trở lại. Tôi rất hào hứng và hãnh diện vì là một trong những người đầu tiên khoác lên mình bộ trang phục này để giới thiệu với cộng đồng. Tôi cảm nhận áo dài Lemur có đầy đủ đặc điểm cách tân, phù hợp với nữ doanh nhân năng động. Trang phục này sang trọng nhưng vẫn giữ được nét dịu dàng đằm thắm như truyền thống vốn có.

Kín đáo, duyên dáng và gợi cảm là những yếu tố đưa áo dài trở thành niềm kiêu hãnh của người Việt. Áo dài trở thành một biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt và là sản phẩm văn hóa vật thể truyền thống không thể thiếu biểu thị cho vẻ duyên dáng của phụ nữ Việt.

“Xin cho em một chiếc áo dài, cho em đi mua xuân tới rồi. Mặc vào người rồi ra, mừng lạy chào mẹ cha. Hàng lụa là thơm dáng tuổi thơ”.
 

Theo: doanhnhantre.vn

Thực hiện: Cao Thị Kim Dung