Trái ngược với ý kiến của số đông, nhà thiết kế Sỹ Hoàng, Minh Châu cho rằng nên góp ý thay vì ném đá ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần.

Vừa qua, cư dân mạng Việt phản ứng mạnh với ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc Áo Dài nhưng không quần. Nữ ca sĩ mặc trang phục truyền thống của Việt Nam khi biểu diễn tại sự kiện ở Dallas (Mỹ). Tuy nhiên, cô không sử dụng quần ống rộng mà mặc nội y khi kết hợp với trang phục truyền thống của Việt Nam. Trên Instagram, cô còn chia sẻ hình ảnh với nhiều khoảnh khắc tạo dáng.

Loạt hình đăng tải của Kacey Musgraves bị đông đảo khán giả Việt phản ứng. Đa số cho rằng ca sĩ người Mỹ xúc phạm trang phục truyền thống của Việt Nam.

Hiểu biết về áo dài trong nước còn kém sao đòi dạy người nước ngoài?

Trao đổi với Zing.vn, nhà thiết kế Sĩ Hoàng đánh giá: "Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận việc cô ca sĩ người Mỹ mặc Áo Dài theo hướng tích cực. Nghĩa là có rất nhiều trang phục nhưng cô ấy chọn Áo Dài. Điều đó chứng tỏ cô ấy bị thu hút và yêu thích Áo Dài. Trong khi đó, trên thế giới các nhà thiết kế phải trả tiền để các nghệ sĩ mặc đồ của họ. Vì thế, thay vì ném đá, tẩy chay cô ấy, tại sao chúng ta không góp ý chân thành?".
 
Hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài gây tranh cãi.
Hình ảnh nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài gây tranh cãi.
 
"Nếu được, tôi sẵn sàng tặng cô ấy một bộ áo dài đẹp để cô ấy hiểu hơn về trang phục của Việt Nam. Biết đâu, khi mình góp ý nhẹ nhàng, mang tính xây dựng, cô ấy càng có thiện cảm với áo dài và giúp giới thiệu hình ảnh quốc phục Việt ra thế giới?", nhà thiết kế đặt giả thiết.

Sĩ Hoàng cho biết anh không đồng tình với cách mặc Áo Dài của nữ ca sĩ Mỹ. Tuy nhiên, anh cho rằng nên thông cảm bởi không phải ai cũng hiểu hết văn hoá của một quốc gia khác. Đặc biệt, ở Mỹ họ có sự tự do trong việc thể hiện cái tôi, quan điểm cá nhân.

"Trong nước, cũng còn rất nhiều người hiểu sai, mặc Áo Dài sai. Có người mặc áo dài với quần short, Áo Dài với quần leging da, xắn cao ống quần hoặc buộc tà áo, tạo dáng không phù hợp... Vậy nên đừng phản ứng quá mạnh với người nước ngoài. Trước khi dạy người khác, hãy hoàn thiện ý thức của mình trước", nhà thiết kế kỳ cựu nêu quan điểm.

Theo Sĩ Hoàng, các ý kiến ném đá, tỏ thái độ gay gắt với ca sĩ Kacey Musgraves xuất phát từ cảm xúc nhất thời, của những người không có chuyên môn. "Các nhà thiết kế Áo Dài sẽ không ai có phản ứng như thế", nhà thiết kế nói.

Sĩ Hoàng kể trong quá trình đi giảng dạy tại các trường học, trung tâm, khi anh đặt câu hỏi: "Tủ quần áo của bạn có bộ Áo Dài nào không?" thì rất ít cánh tay đưa lên. Vì thế nhà thiết kế cho rằng không phải tất cả người Việt đều yêu và chọn Áo Dài.

Cùng quan điểm với Sĩ Hoàng, nhà thiết kế Minh Châu cho rằng nên góp ý với ca sĩ người Mỹ hơn là lao vào ném đá, đòi đánh sập trang cá nhân.

"Chúng ta nên hiểu theo các hướng khác nhau, không nên đánh giá họ hạ thấp quốc phục Việt Nam. Với người nước ngoài, họ có sự tự do trong suy nghĩ nên có thể mặc bất cứ thứ gì mà cảm thấy đẹp. Nếu họ chưa hiểu, chúng ta giải thích cho họ hiểu. Lời góp ý nhẹ nhàng sẽ có tác dụng hơn lời gay gắt", Minh Châu nhấn mạnh.

Vẫn gây tranh cãi dữ dội

Trái với quan điểm của các nhà thiết kế, dư luận và cộng đồng mạng phản ứng dữ dội. Số đông đều thể hiện sự bất bình trước cách mặc áo dài của ca sĩ Mỹ. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, nữ ca sĩ Mỹ đã mặc áo dài Việt theo phong cách, góc nhìn, và quan điểm cá nhân của một nghệ sĩ Mỹ.

Trước những chia sẻ của cộng đồng mạng, Ngô Thanh Vân thể hiện bức xúc trên trang cá nhân. Cô đánh giá nữ ca sĩ người Mỹ thiếu ý thức và thiếu hiểu biết.

"Trước khi mặc bộ trang phục truyền thống của một đất nước nào thì cũng nên tìm hiểu cho kỹ hoặc làm ơn kìm kiếm thông tin để xem nước người ta mặc nó như thế nào. Thời đại gì rồi. Điện thoại cũng đã làm bạn thông minh lên gấp bội phần rồi đấy chứ. Vậy tại sao?", Ngô Thanh Vân viết.

Phạm Hương cũng phản đối cách mặc áo dài không quần của Kacey Musgraves. "Tôi trân trọng khi bạn lựa chọn trang phục truyền thống của chúng tôi cho màn trình diễn của mình. Nhưng đó là cách mặc phản cảm. Điều đó là không tôn trọng văn hóa của chúng tôi. Áo dài phải được mặc với quần dài. Cám ơn", hoa hậu đưa quan điểm.

Nhiều thành viên mạng Việt đã vào trang chính thức của Kacey chỉ trích cô, đồng thời yêu cầu nữ ca sĩ đưa ra lời xin lỗi. Về phía giọng ca sinh năm 1988, cô vẫn chưa có phản hồi nào liên quan đến việc này. Những hình ảnh mặc áo dài Kacey Musgraves chia sẻ trên story cũng đã tự động biến mất (sau 24 giờ đăng tải).

Kacey Musgraves có sự nghiệp âm nhạc khá ấn tượng, từng 6 lần thắng giải Grammy. Hồi tháng 2, album Golden Hour đem về cho cô 3 giải thưởng Grammy: Album của năm, Ca khúc nhạc đồng quê hay nhất và Màn trình diễn nhạc đồng quê ấn tượng nhất.

Theo: new.zing.vn

Thực hiện: Bích Hằng